Sản phẩm tiêu biểu
Hỗ trợ doanh nghiệp
Bảo vệ người tiêu dùng

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 85

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 83


Hôm nayHôm nay : 26440

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1019674

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29339310

Chuyển đổi số
hành động vì an toàn thực phẩm
Tra cứu thủ tục hành chính
Biển đảo Việt Nam
Chiển thắng Điện Biên Phủ

Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin tức - Sự kiện

Điện Biên: Linh hoạt giải pháp, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép

Thứ năm - 23/12/2021 09:11
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, phát huy vai trò của cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực Công Thương, Sở Công Thương Điện Biên đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế”. Phóng viên Tạp chí Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Hồng Sơn, Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên về vấn đề này. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Ông Vũ Hồng Sơn - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Điện Biên trong cuộc họp chỉ đạo ngành Công Thương chống dịch
           PV: Xin ông cho biết những nỗ lực của Sở Công Thương Điện Biên về việc triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, thương mại và thực hiện các chỉ thị về phục hồi phát triển kinh tế, xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. Đặc biệt trong việc hỗ trọe các doanh nghiệp, hộ sản xuất tiêu thụ các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh.
Ông Vũ Hồng Sơn: xác định những khó khăn do dịch Covid-19 phức tạp và kéo dài sẽ tác động không nhỏ đến doanh nghiệp toàn tỉnh, ngay từ đầu năm, ngành Công Thương tỉnh Điện Biên đã kịp thời tham mưu cấp trên nhằm giải quyết, tháo gỡ các khó khăn cho daonh nghiệp. Đồng thời triển khai, hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện kê khai, cập nhật Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 do Bộ Công Thương thực hiện đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Điện Biên, Thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết những kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong bối cảnh các đơn vị chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19
          Bên cạnh đó, ngành Công Thương Điện Biên đã thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu bình ổn thị trường, bảo đảm cung c ấp các mặt hàng thiết yêu và thu mua nông sản hàng hóa cho nhân dân, nhàm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, thúc đẩy sản xuất phát triển. Đẩy mạnh hoạt động liên kết vùng, kết nối giao thương với các tỉnh, thành phố, trong đó tập trung liên kết cung ứng hàng hóa, góp phần cân đối cung cầu trong khu vực.
          Khuyến khích phát triển thị trường, hệ thống phân phói hàng hóa và cung ứng hàng hóa cho mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn tỉnh, phát triển hệ thống bán lẻ các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, kết hợp các loại hình thương mại phù hợp với từng địa bàn, tiếp tục hỗ trợ, kết nối, cung cấp các thông tin về các hoạt động xúc tiến thương mại tại trong và ngoài nước đến các tổ chức, doanh nghiệp, các nhân trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, nông sản của một số doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh với các doanh nghiệp, các tỉnh trong nước, đến này đã có hợp đồng được ký kết
 
Hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, nông sản cho các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh
Nhờ đó, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng và tác động không nhỏ đến các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Nhưng nhìn chung, các hoạt động sản xuất công nghiệp và lưu thông hàng hóa và dịch vụ thương mại trên thị trường vẫn giữ được duy trì ổn định, hàng hóa trên thị trường đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng.
          PV: Dịch Covid-19 có tác động như thế nào đến việc thực hiện kế hoạch của ngành năm 2021? Ngành Công Thương Điện Biên đã có những giải pháp gì để hoàn thành kế hoạch trong tình hình bình thường mới?
Ông Vũ Hồng Sơn: Trong năm qua, bán sát chỉ đạo của Tỉnh Ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Bộ Công Thương, ngành Công Thương tỉnh Điện Biên đã chủ động xây dựng và ban hành Kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 Ngành Công Thương, xây dựng kế hoạch mục tiêu tăng trưởng ngành Công thương năm 2021 và các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ ngành được giao thuộc về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện chỉ số PCI…
          Đồng thời quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành trung ương và của tỉnh Điện Biên, các cơ quan có liên quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Triển khai thực hiện các nghị định Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 vừa hoàn thành các chỉ tiêu của ngành Công Thương.
          Để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, toàn ngành phấn đấu tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liết và có giải pháp cụ thể, phù hợp trong từng lĩnh vực. Trong đó, tăng cường, đẩy mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp, hoạt động xất nhập khẩu, công tác khuyến công và xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiến độ triển khai hoàn thành các dự án thuộc lĩnh vực ngành quản lý như thủy điện, lưới điện… Đồng thời, theo dõi sát tình hình thị trường, diễn biến giá cả của những mặt hàng trong chương trình bình ổn giá của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công Thương và của UBND tỉnh, Đề xuất các giải pháp nhằm điều tiết cung cầu hàng hóa và ổn định thị trường, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu cho sản xuất và đời sống và các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 (Khẩu trang y tế, nước sát khuẩn ….)
          Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2021 ( theo giá so sách năm 2010) ước đạt 2.956,97 tỷ đồng, tăng 6,45% so với năm trước. Trong đó, Công nghiệp khai thác mỏ ước đạt 137,5 tỷ đồng, công nghiệp chế biến ước đạt 2.357,21 tỷ đồng, công nghiệp sản xuất phân phối điện dự kiến đạt 409,8 tỷ đồng, … Tổng mức bản lr hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2021 ước đạt 16.141,48 tỷ đồng tăng 9,06% so với kế hoạch, tăng 14,66% so với thực hiện năm 2020. Hoạt động đầu tư phát triển cụm công nghiệp, khuyến công được đặc biệt chú trọng. Nguồn và lưới điện được tăng cường phát triển, các dự án điện nông thôn được triển khia thực hiện.

Lưu thông hàng hóa và dịch vụ thương mại trên địa bàn vẫn giữ được duy trì ổn định, hàng hóa trên thị trường đáp ứng đủ như  cầu cho sản xuất và tiêu dùng.
           PV: Thưa ông, để “ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” Theo nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Sở Công Thương Điện Biên đã có những tham mưu như thế nào với các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương.
           Ông Vũ Hồng Sơn: Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ nhằm đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của nhân dân, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản số 3894/UBND-KGVX về việc áp dụng thực hiện Nghị Quyết số 128/NQ-CP trên địa bàn tỉnh qua đó đã thực hiện những quy định theo từng cấp độ dịch, tạo điều kiện đề người dân đi lại, doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh; Tham mưu UBND tỉnh ban hành Phương án số 1808/PA-UBND ngày 15/6/2021 của UBND Tỉnh Điện Biên về đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
          Đồng thời Sở Công Thương đã ban hành các văn bản đề nghị UBND các huyên, thị xã, thanh phố chủ động xây dựng phương án cung ứng hàng hóa thiết yêu phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn đáp ứng với từng cấp độ diễn biến của dịch và các khu vực cách ly trên địa bàn. Chỉ đạo các phòng kinh tế/ kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do dịch bênh. Chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chủ động dự trữ hàng hóa, vật tư, nguyên, nhiên vật liệu nhằm duy trì sản xuất ổn định để cung ứng hàng hóa cho thị trường trên địa bàn tỉnh. Xây dựng phương án tiếp ứng hàng hóa và chủ động tập kết hàng hóa thiết yêu như lương thực ,thực phâm, thiết bị ý tế, dược phẩm, x ăng dầu, ga, hàng tiêu dùng… đảm bảo ổn định cung cầu, lưu thông hàng hóa thiết yêu phục vụ nhân dân trong thời gian dịch bệnh. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia chương trình xúc tiến thương mại, khuyến công. Hỗ trợ kết nối cung cầu, hội chợ triển lãm trên môi trường số , hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản trên môi trường thường mại điện tử. Đồng thơi t hực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp Tế Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Nguồn tin: Tạp chí Công Thương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn