Sản phẩm tiêu biểu
Hỗ trợ doanh nghiệp
Bảo vệ người tiêu dùng

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 98

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 87


Hôm nayHôm nay : 15910

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1042794

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 26819472

Chuyển đổi số
hành động vì an toàn thực phẩm
Giải quyết Thủ tục hành chính
Biển đảo Việt Nam
Chiển thắng Điện Biên Phủ

Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin tức - Sự kiện

Điện Biên nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Thứ sáu - 11/11/2022 09:50
Những ngày qua, không chỉ thị trường Hà Nội và một số thành phố lớn, “cơn khát xăng dầu” đã và đang lan rộng đến một số tỉnh miền núi Tây Bắc như: Sơn La, Lào Cai. Trước tình hình đó, các cơ quan quản lý nhà nước, nhà phân phối trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.
rên địa bàn tỉnh hiện có 2 nhà phân phối xăng dầu, 30 doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xăng dầu với 77 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động. Trước tình trạng khan hiếm nguồn cung cục bộ xảy ra tại một số tỉnh, thành phố ở miền Bắc và ngày càng lan rộng ra các tỉnh, tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Khảo sát một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và một số huyện lân cận, chúng tôi nhận thấy hoạt động kinh doanh xăng dầu vẫn diễn ra tương đối ổn định. Dù chưa có cửa hàng ngừng bán do thiếu nguồn cung nhưng tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã bắt đầu xuất hiện tình trạng nguồn cung bị đứt đoạn, không liên tục. Do đó một số cửa hàng đã bắt đầu áp dụng giải pháp tình thế giới hạn mức bán hàng.

Tại Cửa hàng xăng dầu số 3 (Công ty Xăng dầu Điện Biên), thời điểm tối 9/11, cửa hàng đã áp dụng giải pháp hạn chế mức bán hàng đối với xe ô tô. Nhân viên bán hàng Cửa hàng xăng dầu số 3 cho biết: Do nguồn xăng dầu dự trữ trong kho tại cửa hàng đã bắt đầu cạn trong khi đó nguồn xăng dầu nhập mới chưa kịp về nên mấy ngày gần đây cửa hàng đã giới hạn mức bán đối với phương tiện ô tô. Cụ thể, các phương tiện ô tô chỉ được đổ tối đa 500.000 đồng xăng, dầu. Đối với phương tiện xe máy vẫn đáp ứng đủ theo nhu cầu của khách hàng. Để đảm bảo nguồn hàng cung ứng ra thị trường thời điểm này cửa hàng không bán xăng dầu cho khách hàng mua theo can, phi, téc….

Tương tự, tình trạng nguồn cung xăng dầu bị đứt đoạn, không kịp thời đã xảy ra tại một số cửa hàng xăng dầu ở các địa bàn khác. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý thị trường tỉnh Điện Biên, đến thời điểm ngày 8/11, toàn tỉnh có 62/77 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu mở cửa, bán hàng bình thường (bán đầy đủ cả xăng RON 95-III, E5 RON 92-II và dầu Diezel 0,05S-II). Có 15 cửa hàng hết xăng E5 RON 92-II, vẫn mở bán RON 95-III và dầu Diezel 0,05S-II hoặc hết xăng E5 RON 92-II vẫn mở bán dầu Diezel 0,05S-II, hoặc hết dầu Diezel 0,05S-II vẫn mở bán xăng RON 95-III, E5 RON 92-II. Các cửa hàng thiếu nguồn cung xăng, dầu cục bộ chủ yếu tập trung tại các địa bàn như: Suối Lư, xã Keo Lôm và xã Pu Nhi (huyện Điện Biên Đông); Mường Pồn, Mường Nhà, Sam Mứn, Phu Luông (huyện Điện Biên); Na Sang (huyện Mường Chà); Nà Hỳ, Si Pa Phìn, Vàng Đán (huyện Nậm Pồ).

Ông Nguyễn Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Điện Biên cho biết: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nguồn cung xăng dầu bị đứt gãy. Trước đây, các cửa hàng xăng dầu chuẩn bị hoặc hết hàng lúc nào là có hàng nhập lúc đó nhưng thời điểm này nguồn cung khan hiếm nên việc nhập hàng và bán hàng tại một số cửa hàng bị gián đoạn. Việc các cửa hàng bán lẻ hết hàng một số chủng loại xăng dầu nhưng vẫn mở bán các chủng loại còn lại chứng tỏ các cửa hàng đang cố gắng đến mức tối đa phục vụ khách hàng. Để kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh Điện Biên, Cục Quản lý thị trường đã tăng cường thực hiện việc giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Cục đã chỉ đạo các đội tập trung giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu; chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân lý do tạm ngưng bán hàng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Qua theo dõi, kiểm tra, cơ bản các cửa hàng xăng dầu đều thực hiện đầy đủ các quy định trong hoạt động kinh doanh. Chưa có tình trạng cửa hàng đóng cửa vì thiếu nguồn cung hoặc cố tình găm hàng, vi phạm lĩnh vực giá, giảm giờ bán hàng.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 2 đơn vị phân phối xăng dầu, gồm: Công ty Xăng dầu tỉnh Điện Biên và Công ty TNHH Nam Linh Trang. Trong đó, Công ty Xăng dầu Điện Biên có số cửa hàng bán lẻ xăng dầu và chiếm thị phần lớn nhất tỉnh (khoảng 60%). Trước tình trạng nguồn cung xăng dầu khan hiếm, Công ty đã và đang triển khai nhiều phương án để đảm bảo nguồn cung cho các cửa hàng bán lẻ của công ty, đồng thời phân phối đều, kịp thời cho các đối tác kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ông Quàng Văn Xuân, Giám đốc Công ty Xăng dầu Điện Biên cho biết: Đến thời điểm này, tất cả cửa hàng bán lẻ xăng dầu của công ty vẫn mở bán ổn định để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Không có cửa hàng nào bị đứt nguồn cung xăng dầu. Với tình hình hiện tại, công ty ưu tiên nguồn hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu trong tỉnh, tuyệt đối không xuất bán những đơn hàng lớn như mua cả xe, téc xăng dầu như trước. Để đảm bảo nguồn cung, Công ty đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nhất là việc tăng cường hợp tác với tất cả kho hàng trong ngành xăng dầu để đảm bảo nguồn cung trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, Công ty thường xuyên nhập xăng dầu từ 3 kho chính, gồm: Kho xăng dầu Đức Giang (Long Biên, Hà Nội); kho Đỗ Xá, K133 (Thường Tín, Hà Nội) và kho xăng dầu Lào Cai. Tuy nhiên, với tình hình khan hiếm nguồn cung, hiện nay công ty đã tăng cường nguồn hàng từ kho K135 (tỉnh Hà Nam); kho K130 (TP. Hải Phòng); kho K132 (tỉnh Hải Dương). Thời gian tới, trong trường hợp nguồn cung xăng dầu vẫn tiếp tục khan hiếm, Công ty sẽ kết nối thêm nguồn cung tại các kho thuộc Công ty Xăng dầu Thanh Hóa và Nghệ An, phục vụ nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Về nguồn cung xăng dầu, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Thời gian gần đây, việc đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho các đơn vị phân phối, đại lý bản lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Các đơn vị đầu mối bắt đầu hạn chế nguồn cung tại các kho đầu mối; cung cấp hạn chế về số lượng; bán hàng chiết khấu bằng 0 hoặc chỉ vài chục đồng, thậm chí không bán hàng… Vì vậy, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã có nhiều văn bản kiến nghị với Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị đầu mối nhập hàng theo kế hoạch đã được Bộ Công Thương giao để đảm bảo cung cấp đầy đủ xăng dầu trên thị trường; chỉ đạo các đơn vị đầu mối có phương án đảm bảo nguồn cung ứng theo hợp đồng đã ký kết về số lượng, chủng loại và đúng theo kế hoạch đối với các đơn vị phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đồng thời, Sở Công Thương đã và đang chỉ đạo quyết liệt 2 đơn vị phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh chủ động và chia sẻ nguồn cung trong hệ thống phân phối cho các đại lý và cửa hàng bản lẻ một cách hợp lý, đồng đều các khu vực. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cố gắng duy trì hoạt động bán hàng để phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn