Sản phẩm tiêu biểu
Hỗ trợ doanh nghiệp
Bảo vệ người tiêu dùng

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2553

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29445547

Chuyển đổi số
hành động vì an toàn thực phẩm
Tra cứu thủ tục hành chính
Biển đảo Việt Nam
Chiển thắng Điện Biên Phủ

Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin tức - Sự kiện

Kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật thương mại điện tử

Thứ tư - 14/09/2022 16:01
Thực hiện Quyết định số 1304/QĐ-SCT ngày 17/7/2022 của Giám đốc Sở Công thương Tỉnh Điện Biên về việc Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về thương mại điện tử. Trong thời gian từ ngày 20/7 đến ngày 29/7/2022, Đoàn kiểm tra của Sở Công thương Điện Biên đã tiến hành Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về thương mại điện tử tại 03 đơn vị có thiết lập Website thương mại điện tử để phục vụ hoạt động kinh doanh, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hàng hóa, gồm: Công ty cổ phần cà phê Điện Phủ; Công ty cổ phần Giống nông nghiệp Điện Biên; Công ty TNHH Thương mại Thái Thành.
 Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra các nội dung:Việc thực hiện các thủ tục thông báo, đăng ký thiết lập Website thương mại điện tử với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; Việc cung cấp các thông tin trên Website thương mại điện tử và cập nhật các thông tin thông báo định kỳ của đơn vị theo quy định.
Qua kiểm tra thực tế,có 2/3 trang Website thương mại điện tử của các đơn vị có chức năng đặt hàng trực tuyến; về cơ bản các đơn vị đã tiếp cận và tuân thủ các quy định của pháp luật trong thiết lập Website thương mại điện tử. Có 2/3 đơn vị đã thực hiện thủ tục thông báo thiết lập Website thương mại điện tửvới Bộ Công thương theo quy định tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn và thực hiện việc cập nhật các thông tin thông báo định kỳ theo quy định; các đơn vị đã thực hiện việc cung cấp thông tin về Chủ sở hữu Website; Thông tin về hàng hóa, sản phẩm; Thông tin về giá cả; các điều kiện giao dịch chung; phương thức giao nhận, vận chuyển; hình thức thanh toán và xây dựng chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng trên Website của đơn vị mình.
Tuy nhiên, vẫn còn 2/3 đơn vị chưa thực hiện thủ tục thông báo thiết lập Website thương mại điện tử  hoặc chưa thực hiện thủ tục thay đổi thông tin liên quan đến tên miền website điện tử bán hàng theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với Bộ Công Thương theo quy định;  các thông tin đơn vị cung cấp và công bố trên các mục thông tin tương ứng Website còn chưa đầy đủ, rõ ràng như: Giá thành các mặt hàng đơn vị kinh doanh đã được đơn vị thực hiện công bố và đăng tải  niêm yết trên Website của Công ty. Tuy nhiên chưa thể hiện rõ giá đó đã bao gồm hay chưa những chi phí liên quan đến việc mua hàng hóa như thuế, phí đóng gói, phí vận chuyển và chi phí phát sinh khác; chưa thực hiện việc cập nhật các thông tin thông báo định kỳ đối với Website thương mại điện tử của đơn vị theo quy định.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu các đơn vị khắc phục các tồn tại, hạn chế và báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Sở trong thời gian nhất định.
Thông qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về thương mại điện tử như: Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ; Nghị định số 85/2021/NĐ-CP ngày 25/9/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP; Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05/12/2014 của Bộ Công thương; Thông tư số 01/2022/TT-BCT ngày 18/01/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-BCT./.

Tác giả bài viết: TKT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn